Sữa chua không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp bổ sung các vi khuẩn hữu ích cho cơ thể.
*Nhiều lợi ích
Theo TS-BS Nguyễn Thị Kim Liên (Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) thì: “Sữa chua là sữa nguyên được lên men bởi các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột như Probiotics (Lactobacillus bulgaricus, Streptocoocus thermophilus). Quá trình lên men giúp cho các chất dinh dưỡng trong sữa được chuyển thành dạng dễ tiêu hóa hơn. Trong đó, các thành phần như protein (chất đạm), lipid (chất béo) có sẵn trong sữa đã được tiêu hóa một phần, rút ngắn thời gian hấp thu trong hệ thống tiêu hóa. Đường lactoza đã được lên men chuyển thành lactic, dễ hấp thu, làm giảm lượng đường tồn đọng lại ở hệ tiêu hóa nên tránh được tiêu chảy. Ngoài ra, sữa chua còn giúp cho cơ thể hấp thu can-xi và một số khoáng chất khác dễ dàng hơn. Thức ăn sữa chua còn có tác dụng điều hòa nhu động ruột, chống táo bón”.
*Lưu ý khi dùng
Theo TS-BS Nguyễn Thị Kim Liên, trẻ em từ 6 tháng đến 1 tuổi mỗi ngày nên dùng 1/2 cốc (khoảng 50 ml) sữa chua. Khi bắt đầu cho trẻ ăn sữa chua, cần tập cho trẻ thích nghi, ngày đầu chỉ cho ăn 1 thìa cà phê, sau đó tăng dần, khoảng 1-2 tuần sau cho trẻ ăn 1 cốc/ngày. Với trẻ em 1-3 tuổi thì dùng 1 cốc/ngày (khoảng 100 ml). Người lớn và trẻ lớn dùng 1-2 cốc/ngày. Phụ nữ mang thai, người cao tuổi dùng 1 cốc/ngày.
Nên lưu ý, cần ăn sữa chua khi lạnh hoặc ở nhiệt độ bình thường để đảm bảo chất lượng. Trong trường hợp không muốn ăn lạnh, có thể để cốc sữa chua ra ngoài tủ bảo quản lạnh, hoặc ngâm trong nước ấm vài phút trước khi ăn. Tuy nhiên, sữa chua chỉ giữ ấm dưới 45 độ C, không làm nóng sữa chua lên rồi mới ăn, vì khi nóng các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ mất khả năng hoạt động, không tốt cho đường tiêu hóa.
"Với người đau dạ dày, trong giai đoạn cấp, còn có cơn đau thì không nên ăn sữa chua. Riêng trường hợp viêm dạ dày giảm a-xít thì dùng sữa chua như bình thường. Ngoài cơn đau (khi bệnh đã ổn định) có thể ăn sữa chua sau khi ăn, tối đa 1 cốc/ngày nhưng không nên ăn thường xuyên (tuần 1-2 lần) và tránh ăn sữa chua khi đói”, TS-BS Kim Liên lưu ý.
Kỹ sư Nguyễn Minh Thục, Trưởng phòng Chất lượng Công ty IDP, cho biết sữa chua Ba Vì do IDP sản xuất được tuân thủ theo công nghệ lên men toàn phần. Với công nghệ này, sữa chua Ba Vì có vị chua của a-xít tự nhiên, do đó không gây hại cho dạ dày. Công nghệ lên men toàn phần còn giúp cho lượng vi khuẩn có ích cho đường ruột (Probiotics) trong sữa chua Ba Vì tồn tại với số lượng lớn, lâu dài. Nên ăn sữa chua sau bữa ăn (có thể ăn ngay sau bữa ăn hoặc cách 1-2 giờ), nhưng không nên ăn khi bụng đói, vì khi đó dịch vị dạ dày tiết ra nhiều, độ a-xít dịch vị sẽ diệt vi khuẩn làm mất tác dụng của sữa chua.
*Với bài viết này mong các bạn có thể hiểu rõ hơn về sữa chua - 1 món ăn khoái khẩu của chúng ta , tớ sẽ cố gắng tìm hiểu thêm thông tin khác để được đầy đủ hơn . Thanks
( Nguồn : Yahoo!Tin tức )
Wed Oct 05, 2011 10:02 am by tuquynh
» Tiếng Nhật online xu thế mới của thời đại
Wed May 25, 2011 4:15 pm by tuquynh
» Khai giảng lớp luyện thi N3 tại Trung tâm Nhật Ngữ Top Globis
Wed May 25, 2011 4:10 pm by tuquynh
» AJK 26-10-2010
Thu Apr 21, 2011 12:03 am by Admin
» onlyfriend95 là ai thế anh em. cho mình biết cái
Thu Apr 21, 2011 12:01 am by Admin
» Truyền thuyết về Rằm Trung Thu
Thu Feb 24, 2011 11:41 am by gianggiangonline
» TỔNG KHAI GIẢNG CÁC LỚP NHẬT NGỮ TẠI TOP GLOBIS
Tue Feb 15, 2011 5:39 pm by tuquynh
» PHẢN XẠ NGẪU NHIÊN LIÊN TỤC-p2 Học tiếng Nhật mới
Tue Feb 15, 2011 5:39 pm by tuquynh
» Kiếm tiền kiểu này hay và thiết thực nhỉ
Tue Feb 15, 2011 5:38 pm by tuquynh
» SUY NGHI TRONG ANH
Thu Jan 13, 2011 10:09 am by thiensumuaxuan95